Tìm hiểu về kèn Clarinet – Chút kiền thức về Clarinet

Trong dàn nhạc kèn clarinet thường hay được giao độc tấu, nó thường hay đảm nhiệm những giai điệu đẹp, du dương, có nhiều đoạn rất nổi tiếng chứng tỏ những khả năng ưu việt của cây kèn. Kèn clarinet có thể đạt tới một trình độ kỹ xảo tuyệt vời, chơi được những đoạn chạy lướt và những hợp âm bất thường, hóc búa nhất. Hôm nay hãy cùng daydan tìm hiểu về kèn Clarinet.

Kèn Clarinet là gì

Trong dàn nhạc kèn clarinet thường thường được giao độc tấu, nó thường hay đảm nhiệm những giai điệu đẹp, du dương, có nhiều đoạn rất nổi tiếng chứng tỏ những khả năng ưu việt của cây kèn. Kèn clarinet có thể đạt tới một trình độ kỹ xảo tuyệt vời, chơi được những đoạn chạy lướt và những hợp âm bất thường, hóc búa nhất.

Kèn Clarinet Yamaha YCL-255 | NHẠC CỤ ACE | Tiki

Các kiểu kèn Clarinet

Clarinet có thể có rất nhiều kích cỡ. Dòng chuẩn “B-Flat” (dòng Si giáng) thì ngắn hơn khoảng 2feet chiều dài. Dòng Clarinet “E-Flat”, (dòng Mi giáng) đây chính là dòng nhỏ và có thể chơi các nốt cao. Dòng Clarinet bass (dòng Clarinet trầm) mà có thể chơi thấp hơn một quãng tám. Mỗi loại có thể chơi được các rải nốt không giống nhautuy nhiên phổ biến hơn cả là clarinette giọng Si giáng.

Âm thanh phát ra từ phần loe hình chuông ở cây kèn Clarinet chuẩn thì mềm mại, âm điệu ngọt dịu. Cây kèn Clarinet có rải rộng bốn quãng tám, từ trầm ấm, các nốt thấp đến cao trong…

Bữa tiệc thanh âm của người nghệ sĩ: Quý phái, êm dịu, nồng nàn và khoáng đạt bao la - DKN.News

Kèn Clarinet bass có một có hình dáng khác với kèn Clarinet chuẩn. Nó dài hơn rất nhiều cây Clarinet chuẩn nên rất bất tiện để chơi được nó nếu toàn bộ ống kèn duỗi thẳng, vì vậy cổ kèn được uốn cong và chuông (Lỗ ra âm cuối cây kèn) cũng được uốn cong lên. cho dù có kích cỡ các cây kèn Clarinet không giống nhau nhưng về cách chơi vẫn giống nhau. Vì cây kèn Clarinet bass to hơn rất nhiều nên không có gì ngạc nhiên là nó có một âm thanh rất trầm với một đặc trưng huyền bí.

Clarinet không những được coi là âm điệu ấm cúng trong dàn giao hưởng mà còn được chơi trong các ban nhạc Jazz, nhóm nhạc đường phố hay các ban nhạc diễu hành

Trong dàn nhạc, kèn clarinet thường hay được giao độc tấu

Trong dàn nhạc clarinet thường hay được giao độc tấu, có nhiều đoạn rất nổi tiếng chứng tỏ những năng lực ưu việt của cây kèn. Kèn clarinet có thể đạt tới một trình độ kỹ xảo tuyệt vời, chơi được những đoạn chạy lướt và những hợp âm bất thường, hóc búa nhất. Nó thường hay đảm nhiệm những giai điệu đẹp, du dương, giống như tiếng tiêu thôn dã, chẳng hạn các nhạc sĩ Nga Rimsky-Korsakov, Tchaikovsky đều sử dụng clarinet để miêu tả tiếng sáo mục đồng.

Nó còn được sử dụng để thể hiện những tình huống bi kịch hoặc mang màu sắc hoang tưởng, thần bí. Khi chơi hòa tấu, clarinette có thể liên kết với flute, hautbois, cor anglais, basson hay cùng violon, viola. ngoài ra clarinette cũng cùng với các nhạc khí bộ gõ giữ nhiệm vụ hòa thanh đệm. Trong bộ gỗ nó chơi bè cao thứ ba.

Đặc điểm của Clarinet – được làm từ loại gỗ gì?

Hình dáng bên ngoài của Clarinet có hình dạng ống rỗng, một đầu loe ra hình chiếc chuông, một đầu như mỏ chim có dắn 1 dăm kèn. Kèn clarinet là loại nhạc cụ bằng gỗ gì? trả lời là Clarinet hay được làm bằng gỗ hoặc nhựa ABS. Với các cây Clarinet được làm bằng gỗ, đặc biệt là gỗ mun đen thì âm thanh dày, vang, còn kèn làm bằng nhựa tổng hợp thì chất lượng âm thanh không bằng.

Trên thân kèn có các lỗ phím, khi che lại hoặc mở ra các lỗ phím này trong khi thổi sẽ khiến cho khí thoát ra ở các vị trí không giống nhau tạo ra các cao độ không giống nhau.

Ưu điểm của Clarinet

Đựợc mệnh danh là vua kèn gỗ, Clarinet có toàn bộ các ưu điểm của các kiểu sáo, tiêu tổng hợp lại. Những âm thanh réo rắt, chói chang quen thuộc từ xa xưa của người Việt nói riêng hay của người Á Châu nói chung đều được thể hiện trọn vẹn qua âm sắc của Clarinet.

Không quá cồng kềnh, Clarinet cũng là một trong những nhạc cụ rất phù hợp đối với những người ưa thích dịch chuyển.

Kết

bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về kèn Clarinet mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về kèn Clarinet. cảm ơn các ban đã xem và tham khảo về bài viết về Clarinet

Xem thêm: Những thông tin cần biết về cách chơi và kỹ thuật đánh đàn tranh

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: dkn, thienmaonline, mb….)

Bài Viết Tiếp Theo

Bài Viết Mới